Đặt lịch khám!
02439422434
Hai tháng nỗ lực cứu người ngừng tim khi đang chờ mổ
12/06/2024
Đang chờ phẫu thuật tim, người phụ nữ 39 tuổi đột ngột ngừng tuần hoàn, hôn mê, được bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội cứu sống.
Cuối tháng 2, bệnh nhân thấy mệt, ho nhiều, đau nhức cánh tay trái, đi khám tại một bệnh viện gần nhà, phát hiện bị hở van tim độ vừa, dùng thuốc nửa tháng nhưng không đỡ.
 
Sau đó, chị khám lại tại Bệnh viện Tim Hà Nội, được chẩn đoán bị hở van hai lá, ba lá nhiều, suy tim, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tăng áp phổi, gần như không thể đi lại, cần nhập viện phẫu thuật. Đang chờ mổ, bệnh nhân chuyển trạng thái nặng nhanh, đột ngột xuất hiện ngừng tim, ngừng thở, đầu tháng 4.
 
Bệnh viện báo động đỏ, cấp cứu hồi sức tim phổi cho bệnh nhân. Vài phút sau, tim đập trở lại nhưng người bệnh vẫn hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, vô niệu, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, tiên lượng xấu.
 
Tại đây, các bác sĩ đã lọc máu liên tục, dùng kháng sinh, hạ thân nhiệt, nhằm hồi sức cho bệnh nhân. Sau một ngày, chị được chụp cộng hưởng từ sọ não, hình ảnh cho thấy thiếu oxy vỏ não bán cầu đại não và nhân đuôi 2 bên.
 
PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc, cho biết phương án phẫu thuật cho bệnh nhân lúc này chưa đặt ra ngay vì khả năng tổn thương não không hồi phục là cao. "Nếu chỉ mổ tim mà bệnh nhân sống thực vật thì việc mổ tim sẽ không có ý nghĩa", bác sĩ nói.
 
May mắn, sau 13 ngày điều trị tích cực, người phụ nữ phục hồi, tình trạng nhiễm trùng dần ổn định. Song, tình trạng suy tim khó kiểm soát, bệnh nhân ngay lập tức được hội chẩn để phẫu thuật gấp.
 
"Khi bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, chúng tôi quyết định mổ để giải quyết tình trạng nhiễm trùng nặng và suy tim", PGS Hiền nói ngày 11/6.
 
Các bác sĩ mổ tim cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Hùng
 
Đánh giá ca bệnh, PGS Hiền cho hay đây là ca bệnh rất nặng khi bệnh nhân hôn mê dài ngày, sau đó lại trải qua ca phẫu thuật tim. Điều này đòi hỏi các bác sĩ hồi sức đã phải rất nỗ lực, có kinh nghiệm và đưa ra phác đồ chuẩn xác. Sau hai tháng điều trị, người bệnh đã hồi phục tốt, đang tiếp tục theo dõi.
 
Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn là tình trạng màng trong của tim và các van tim bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng này có thể được gây ra bởi vi khuẩn hoặc nấm. Hậu quả của bệnh để lại rất nặng nề như tổn thương các van tim và các ổ di bệnh tại các cơ quan khác.
 
Các yếu tố gây viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bao gồm người mắc bệnh tim bẩm sinh (như thông liên thất, còn ống động mạch, hẹp van tim bẩm sinh, các dạng tim bẩm sinh phức tạp...), người mắc bệnh cơ tim phì đại, bệnh nhân có tổn thương van tim hoặc van tim nhân tạo, hoặc bị viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn trước đó.
 
Bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn rất khó điều trị, người mắc có thể bị tái đi tái lại kể cả khi ra viện.
 
ĐĂNG KÝ LỊCH KHÁM ONLINE
Đặt lịch dễ dàng, thăm khám tiện lợi