Đặt lịch khám!
19001082
Hội nghị sơ kết mô hình quản lý, điều trị tăng huyết áp tại Mỹ Đức
14/07/2024
Ngày 13-7, tại huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị sơ kết mô hình điểm quản lý, điều trị tăng huyết áp theo nguyên lý y học gia đình tại tuyến xã, thị trấn giai đoạn 2020-2024.

Hiện nay, Tăng huyết áp là bệnh lý phổ biến tại cộng đồng và được coi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh không có triệu chứng điển hình, trong khi đó các biến chứng của bệnh thường để lại những hậu quả nặng nề cho chính người bệnh, cho gia đình và xã hội. Tại Việt Nam, có khoảng 17 triệu bệnh nhân tăng huyết áp nhưng chỉ có khoảng 11% người bệnh được kiểm soát bệnh tốt, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do sự tuân thủ điều trị chưa cao và kiến thức về bệnh Tăng huyết áp của nhân dân còn hạn chế.

Từ năm 2020 Bệnh viện Tim Hà Nội kết hợp với TTYT huyện Mỹ Đức triển khai mô hình quản lý, điều trị tăng huyết áp theo nguyên lý y học gia đình tại xã Bột Xuyên huyện Mỹ Đức.

Sau hơn 4 năm triển khai chương trình Số người bệnh đạt hiệu quả điều trị duy trì ngoại trú hàng tháng tại trạm y tế trung bình đạt 82,3%. Số ca tử vong liên quan đến các bệnh lý về tim mạch ghi nhận trên địa bàn là 06 trường hợp; số trường hợp tai biến mạch máu não là 02 trường hợp.( trước triển khai bình quân số tai biến 3-4 ca và 6-10 ca tử vong liên quan bệnh lý tim mạch/ năm). Số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên điều trị trong thời gian triển khai mô hình là 2-3 ca/năm so với bình quân 14 ca/tháng trước đây.

Ông Đặng Văn Cảnh- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Mỹ Đức phát biểu tại Hội nghị

Thành công của mô hình tại Bột Xuyên đã thúc đẩy huyện Mỹ Đức nhân rộng ra 6 xã, thị trấn khác. Đến nay, đã có 15.236 người dân từ 40 tuổi trở lên được khám sàng lọc, phát hiện 3.836 bệnh nhân tăng huyết áp và đưa vào quản lý.

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội phát biểu tại buổi Hội nghị

Theo PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Tại Việt Nam có khoảng 30% người trưởng thành mắc THA, tuy nhiên vẫn còn tỷ lệ tương đối cao bệnh nhân chưa được phát hiện bệnh hoặc đã phát hiện nhưng chưa kiểm soát được bệnh chính vì vậy mô hình quản lý, điều trị bệnh nhân tăng huyết áp tại Mỹ Đức mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: Dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế, được tư vấn chu đáo, giảm chi phí đi lại; Được hướng dẫn tự đo huyết áp, theo dõi chỉ số, giúp bác sĩ điều chỉnh thuốc và chế độ sinh hoạt kịp thời; Tiết kiệm thời gian, công sức cho người nhà.

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội trao tặng 23 máy đo huyết áp tự động cho huyện Mỹ Đức.

Nhân dịp này, Bệnh viện Tim Hà Nội đã trao tặng 23 máy đo huyết áp cho huyện Mỹ Đức. Đây là nguồn hỗ trợ thiết thực để địa phương nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh tăng huyết áp.

Trong ngày 14/7 Các Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đã khám tầm soát Tăng huyết áp, Đái tháo đường cho hơn 200 bệnh nhân phát hiện 35 bệnh nhân tăng huyết áp trong đó có 15 bệnh nhân ở mức độ 1, 17 bệnh nhân ở mức độ 2 và 03 bệnh nhân ở mức độ 3, Đái tháo đường có 21 bệnh nhân. Tất cả các bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án và được cấp thuốc điều trị.

ĐĂNG KÝ LỊCH KHÁM ONLINE
Đặt lịch dễ dàng, thăm khám tiện lợi